คอเลสเตอรอลกับการบริโภคไข่
คอเลสเตอรอลที่มีในไข่จะอยู ่เฉพาะในไข่แดง ไข่ขาวไม่มีคอเลสเตอรอล ในไข่แดงยังมีเลซิธิน (Lecithin) ที่เป็นสารที่ช่วยบำรุงประส าทและสมองด้วย
แต่ถึงจะดีอย่างไรก็ตาม ถ้าเป็นคนที่อยู่กลุ่มเสี่ย ง เช่น คนที่เป็นโรคอ้วน หรือคนที่เป็นเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ก็จะแนะนำว่าต้องระวังในเรื ่องของการบริโภคไข่ด้วย โดยเฉพาะในไข่แดง การได้รับคอเลสเตอรอลในร่าง กาย
ไม่ควรเกิน 300 มิลลิกรัมต่อวัน โดยในไข่หนึ่งฟอง
ไข่ไก่มีคอเลสเตอรอลประมาณ 200 มิลลิกรัม ไข่เป็ด 250 มิลลิกรัม
ไข่นกกระทาประมาณ 50 มิลลิกรัม เพราะฉะนั้น ถ้ากินไข่ 1 ฟอง
ก็จะได้คอเลสเตอรอลไปแล้ว 200 มิลลิกรัม
คอเลสเตอรอลที่มีในไข่จะอยู
แต่ถึงจะดีอย่างไรก็ตาม ถ้าเป็นคนที่อยู่กลุ่มเสี่ย
ควรจะกินไข่วันละกี่ฟอง
1. เด็กอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป ให้กินไข่แดงต้มสุกผสมกับข้ าวบด ให้ครั้งแรกปริมาณน้อย ๆ ก่อน แล้วค่อย ๆ เพิ่มขึ้น ส่วนเด็กอายุ 7 เดือนขึ้นไปจนถึงวัยรุ่น บริโภคได้วันละ 1 ฟอง
2. คนทำงานสุขภาพปกติ บริโภค 3-4 ฟองต่อสัปดาห์
3. ผู้ป่วยที่เป็นความดันโลหิต สูง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ควรบริโภคไข่ 1 ฟองต่อสัปดาห์ หรือตามคำแนะนำของแพทย์
กินอย่างไรให้ปลอดภัยและได้ ประโยชน์
ควรบริโภคไข่สุก เพราะไข่ไม่สุกเสี่ยงต่อการ1. เด็กอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป ให้กินไข่แดงต้มสุกผสมกับข้
2. คนทำงานสุขภาพปกติ บริโภค 3-4 ฟองต่อสัปดาห์
3. ผู้ป่วยที่เป็นความดันโลหิต
กินอย่างไรให้ปลอดภัยและได้
จะเลือกซื้อและเก็บไข่อย่าง ไร
1. เลือกซื้อไข่ที่สด ใหม่ เปลือกไข่ไม่แตกหรือบุบร้าว
2. เช็ดเปลือกไข่ที่สกปรกให้สะ อาด
3. ล้างมือทุกครั้งทั้งก่อนและ หลังสัมผัสไข่
4. ควรเก็บไข่ไว้ในตู้เย็น เพื่อยับยั้งการเจริญเติบโต ของเชื้อจุลินทรีย์ (เก็บโดยเอาด้านแหลมลง เอาด้านป้านขึ้น)
5. ควรบริโภคไข่ให้หมดภายใน 2 สัปดาห์หลังจากซื้อ
1. เลือกซื้อไข่ที่สด ใหม่ เปลือกไข่ไม่แตกหรือบุบร้าว
2. เช็ดเปลือกไข่ที่สกปรกให้สะ
3. ล้างมือทุกครั้งทั้งก่อนและ
4. ควรเก็บไข่ไว้ในตู้เย็น เพื่อยับยั้งการเจริญเติบโต
5. ควรบริโภคไข่ให้หมดภายใน 2 สัปดาห์หลังจากซื้อ
No comments:
Post a Comment