บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปถือเป็นอาหารกู้ชีพของมนุษย์เงินเดือนกันแทบจะทุกคน ที่เมื่อล่วงเข้าสู่ปลายเดือน จากที่เคยกินอาหารหรู ก็จะมาตายรังซบอกลงที่ซองบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกันแทบทุกราย กลายเป็นอาหารที่ต้องมีเอาตุนเอาไว้ในบ้านอยู่เสมอ หนำซ้ำบางคนที่อยู่ในช่วงงานยุ่งหัวปั่น ก็เลือกความสะดวกรวดเร็วด้วยการต้มบะหมี่กินแทนออกไปหาข้าวกินอยู่บ่อยครั้ง
แต่นับจากวันนี้เป็นต้นไป ใครที่ไม่อยากเสี่ยงมีปัญหาสุขภาพร้อยแปดอย่าง ก็ควรบอกเลิกกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอย่างเด็ดขาด เพราะจาก 10 เหตุผลดังต่อไปนี้
1. สารอาหารไม่ครบถ้วน
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 1 ซองมีสารอาหารหลัก ๆ อยู่แค่ไม่กี่อย่าง ซึ่งก็แน่นอนว่าไม่ครบถ้วนพอที่ร่างกายต้องการอยู่แล้ว
2. มีสารก่อมะเร็ง
สารสไตโรโฟม (Styrofoam) หรือสารเคมีที่พบมากในกล่องโฟม และพลาสติกทั้งหลาย เป็นสารที่ถูกพบว่ามีอยู่ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปด้วยเหมือนกัน และที่สำคัญก็เป็นสารที่เข้าไปกระตุ้นเซลล์มะเร็งในร่างกายของเราให้เจริญเติบโตเร็วขึ้นด้วย
3. อันตรายต่อลูกในท้อง
หญิงตั้งครรภ์ทั้งหลายไม่ควรกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอย่างยิ่ง เพราะนอกจากสารอาหารที่ได้ไม่ครบถ้วนแล้ว สารสังเคราะห์จากอาหารสำเร็จรูปยังมีส่วนทำให้เด็กในครรภ์ได้รับอันตราย บางรายอาจจะถึงขั้นแท้งบุตรเลยก็ได้
4. เป็นอาหารขยะ
แม้ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจะมีคาร์โบไฮเดรต ไขมัน เกลือแร่ และไฟเบอร์ แต่ก็มีผงชูรสในปริมาณที่เยอะมาก จนเทียบเท่าอาหารขยะทั่วไปเลยทีเดียว
5. โซเดียมสูง
เมื่อมีผงชูรสในปริมาณสูง ก็หมายความว่าโซเดียมที่มีอยู่ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปก็จะสูงตามไปด้วย และหากใครมีปริมาณโซเดียมในร่างกายมากเกินไป ก็จะเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง ไตวาย และโรคอัมพาตได้เลยนะ
6. ผงชูรสเต็มเปี่ยม
โมโนโซเดียม กลูตาเมต (Mono sodium Glutamate) หรือที่เราคุ้นเคยกันในชื่อ ผงชูรส เป็นส่วนประกอบสำคัญอย่างหนึ่งในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เพราะจะช่วยชูรสให้มีรสชาติอร่อยกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น ซึ่งใครที่มีอาการแพ้เจ้าผงชูรสนี้ ก็อาจได้รับผลกระทบแบบเฉียบพลันทันที โดยอาจจะมีอาการวิงเวียนศีรษะ อาเจียน หน้าแดงก่ำ คัน หรืออาการแพ้อื่น ๆ ตามมาได้ง่าย ๆ
7. โรคอ้วนถามหา
อาหารประเภทก๋วยเตี๋ยวเป็นอาหารที่ก่อให้เกิดโรคอ้วนได้ไม่ยาก เนื่องด้วยความที่มีโซเดียม และแป้งสูง จึงทำให้ร่างกายเกิดอาการบวมน้ำและมีน้ำหนักเกินได้
8. ก่อกวนระบบย่อยอาหาร
เนื่องจากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีแต่แป้งและคาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนใหญ่ จึงจัดว่าเป็นอาหารที่ย่อยยาก และยังมีผลต่อระบบลำไส้และระบบย่อยอาหารของเราไม่น้อยเลย เพราะสารอาหารพวกนี้เคลื่อนที่ในลำไส้ได้ค่อนข้างลำบาก
9. ลดประสิทธิภาพระบบภูมิคุ้มกัน
โพรไพลีน ไกลคอน (Propylene Glycol) หรือ พีจี ที่มีอยู่ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป จะเข้าไปก่อกวนระบบภูมิคุ้มกันของเรา ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ จนอาจจะเป็นเหตุให้มีโรคแทรกซ้อนขึ้นมาได้
10. อัตราการเผาผลาญพลังงานในร่างกายลดลง
ทั้งสารสังเคราะห์จากธรรมชาติ สารแต่งกลิ่น แต่งสี และสารกันบูดในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ล้วนแล้วแต่มีส่วนทำให้อัตราการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย (Metabolism rate) ลดลงเรื่อย ๆ
ถึงแม้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจะเป็นตัวเลือกที่ดีในเวลาที่เรารีบเร่ง กระเป๋าแฟบ หรือหิวแล้วหาอะไรรับประทานไม่ค่อยสะดวก แต่เมื่อได้รู้ด้านลบของเจ้าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแล้ว ก็ต้องบอกเลยว่าไม่น่าปล่อยให้เข้ามาเกี่ยวข้องกับชีวิตจริง ๆ ฉะนั้นต่อไปนี้ก็โบกมือบ๊ายบายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกู้ชีพกันดีกว่า แล้วหันไปคบหากับอาหารที่มีประโยชน์ควบคู่กับการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีกันเถอะนะ
No comments:
Post a Comment